Làm gì để ngành cơ khí Việt Nam bứt phá? - Laser
» Tin tức » Làm gì để ngành cơ khí Việt Nam bứt phá?

Làm gì để ngành cơ khí Việt Nam bứt phá?

Để phát triển ngành cơ khí chế tạo, Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho rằng cần có những giải pháp tổng thể từ chính sách, đến nhân lực, thị trường…

Theo bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký  Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã chỉ ra một số giải pháp để phát triển ngành cơ khí Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ – sản xuất linh kiện, phụ tùng bằng kim loại.

Theo bà Bình, việc đầu tiên là thu hút đầu tư, phát triển số lượng doanh nghiệp. Hiện nay doanh nghiệp nội địa hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện, phụ tùng kim loại còn hạn chế cả về số lượng và chủng loại sản phẩm, công nghệ. Vì vậy giải pháp cơ bản là khuyến khích thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế, cải tiến các thủ tục đầu tư, có chính sách ưu đãi đầu tư đối với các dự án sản xuất sản phẩm trong nước còn thiếu, sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Đồng thời, cần nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa bằng cách tạo điều kiện thuận lợi, có cơ chế bảo lãnh tín dụng để các doanh nghiệp ngành cơ khí chế tạo có thể tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi, vốn vay dài hạn nhằm đầu tư phát triển.

Đối với các lĩnh vực sản phẩm, công nghệ cơ khí chế tạo quan trọng, Nhà nước xem xét hỗ trợ tìm kiếm nguồn công nghệ và chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính trong xây dựng, mua sắm máy móc, đào tạo lao động, kết nối với các cơ quan, tổ chức liên quan.

Đổi mới hệ thống nghiên cứu khoa học công nghệ làm nền tảng để phát triển ngành cơ khí chế tạo, đặc biệt là các công nghệ chế tạo cơ bản. Khuyến khích các cơ sở nghiên cứu mở rộng liên kết, liên doanh, nghiên cứu theo nhu cầu của doanh nghiệp. Thành lập các trung tâm chuyển giao công nghệ, hỗ trợ đo lường, kiểm định, hiệu chỉnh sản phẩm, máy móc thiết bị trong ngành cơ khí.

Kết nối với các dự án quốc tế, chuyên gia nước ngoài về cơ khí chế tạo để hỗ trợ trực tiếp tại các doanh nghiệp, cả về công nghệ và phương pháp quản lý.

Hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn, công cụ quản lý tiên tiến, nhằm đảm bảo chất lượng, loại bỏ lãng phí và phù hợp với yêu cầu quốc tế.

Cũng theo bà Bình, nhân lực cũng là vấn đề cần chú trọng.  Định hướng, thu hút người học vào ngành cơ khí chế tạo. Đổi mới chương trình đào tạo, đầu tư trang thiết bị hiện đại, hoàn thiện tiêu chuẩn kỹ năng nghề trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo.

Đẩy mạnh đào tạo công nhân bậc cao, công nhân lành nghề, đào tạo theo nhu cầu và yêu cầu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tăng cường quảng bá, giới thiệu thông tin về các sản phẩm cơ khí chế tạo trong nước đã sản xuất được. Xây dựng cơ sở dữ liệu về các doanh nghiệp cơ khí trong nước, làm cơ sở xúc tiến liên kết giữa doanh nghiệp và thị trường, hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cấp quốc gia.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến liên kết, cung ứng giữa doanh nghiệp cơ khí chế tạo và các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Tổ chức các khu trưng bày, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế về cơ khí chế tạo, đặc biệt là các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, nghiên cứu, tìm kiếm thị trường cho ngành cơ khí chế tạo.

Bảo vệ thị trường trong nước, ngăn chặn hàng kém chất lượng. Xây dựng bộ tiêu chí cụ thể nhằm đánh giá, phân loại công nghệ và sản phẩm cơ khí chế tạo.

Hỗ trợ, tăng cường vai trò của các Hiệp hội liên quan trong ngành cơ khí chế tạo

Tăng cường vai trò của Hiệp hội trong việc tham gia tham mưu, xây dựng, triển khai các chiến lược, quy hoạch, chính sách, các chương trình hỗ trợ phát triển ngành cơ khí.

Trực tiếp hỗ trợ Hiệp hội trong việc xây dựng, thực hiện các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp; đào tạo, phát triển nhân lực; kết nối và phát triển thị trường…